KẾ HOẠCH Y TẾ

Cập nhật lúc : 17:23 08/06/2020  

KẾ HOẠCH "Công tác Y tế trường học năm học 2019 - 2020"

PHÒNG GD&ĐT TP HUẾ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MN BÍCH TRÚC

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 24/KH-YTHĐ-MNBT

                       Huế, ngày 14 tháng 9 năm 2019

KẾ HOẠCH

Công tác Y tế trường học năm học 2019 - 2020

-

          Căn cứ theo Thông tư liên tịch số 13 /2016 /TTLT- BYT-BGDĐT ngày 12 tháng 5  năm 2016 quy định công tác y tế trường học của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

     Căn cứ tình hình thực tế của nhà trường, Ban chỉ đạo thực hiện công tác y tế trường học trường MN Bích Trúc xây dựng kế hoạch công tác Y tế  trường học năm 2019 - 2020 với các nội dung như sau:

I. NHIỆM VỤ CHUNG:

         1. Tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế trong trường học;

         2. Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác, thực hiện xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dich chân, tay miệng, cong vẹo cột sống, cận thị, bệnh thấp tim, bệnh đau mắt hột….;

          3. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong trường học theo Chỉ thị số 40/2008/CT-BGD&ĐT và kế hoạch số 307/KH - BGD&ĐT ngày 22/7/2008;         

          4. Chú trọng Xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của Y tế trường học, Tăng cường cơ sở vật chất và trang thiết bị Y tế cho nhà trường;

II. NHIỆM VỤ CỤ THỂ:

          1. Nhân viên y tế lập kế hoạch hoạt động năm, tháng cụ thể và tổ chức thực hiện các hoạt động. Hồ sơ sổ sách phải thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn và cập nhật kịp thời.

         2. Đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh trong quá trình học tập, vui chơi ở trường. Có đủ nước uống, nước sinh hoạt và công trình vệ sinh.

         3. Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để giữ gìn sức khỏe phòng chống các bệnh  chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dich chân, tay miệng, cong vẹo cột sống, cận thị, bệnh thấp tim, bệnh đau mắt hột, vẹo cột sống, cận thị, tai - mũi, răng - miệng.

         4. Tổ chức thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, VSATTP, phòng tránh tai nạn thương tích, tác hại của thuốc lá, các dịch bệnh … để xây dựng trường học "Xanh - sạch - Đẹp”.

         5. Phối hợp với ngành y tế tại địa phương để thực hiện tốt việc phòng chống dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh khác và khám sức khỏe cho học sinh.

6. Tổ chức các hoạt động về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục trong trường.

III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

          1. Triển khai thực hiện tốt công tác y tế trường học; Quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh thường xuyên qua các hoạt động hàng ngày và qua hồ sơ sức khỏe.

          2. Trang thiết bị y tế đầy đủ cho phòng y tế : HSSS y tế, tủ thuốc, dụng cụ và các loại thuốc y tế sơ cứu kịp thời.

          3. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp để đảm bảo chất lượng VSATTP, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.

          4. Tổ chức giáo dục truyền thông về việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết và một số dịch bệnh thường xảy ra trong trường học.

          5. Thường xuyên vệ sinh sân trường, lớp học, hệ thống cống rãnh thoát nước; trồng và chăm sóc cây xanh để đảm bảo cho môi trường luôn "Xanh - Sạch - Đẹp”.

          6. Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe học sinh qua cân đo theo định kỳ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho những học sinh béo phì và bị suy dinh dưỡng.

          7. Giáo viên chủ nhiệm kết hợp với cán bộ y tế tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để có nhận thức đúng đắn và chủ động tham gia thực hiện phòng chống các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường: Gù vẹo cột sống, bệnh thấp tim, bệnh đau mắt hột…các bệnh  chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dich chân, tay miệng, cong vẹo cột sống, cận thị, bệnh thấp tim, bệnh đau mắt hột, vẹo cột sống, cận thị, tai - mũi, răng - miệng.

          8. Các bệnh  chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dich chân, tay miệng, cong vẹo cột sống, cận thị, bệnh thấp tim, bệnh đau mắt hột, vẹo cột sống, cận thị, tai - mũi, răng - miệng.

          9. Tuyên truyền đến phụ huynh về việc quan tâm chăm sóc sức khỏe của con em mình tốt hơn nữa để HS có điều kiện học tập, tự bảo vệ chăm sóc sức khỏe bản thân.

          10. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường về tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường như: vệ sinh môi trường, tiết kiệm điện, nước…

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

          Cán bộ y tế có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ y tế của một trường học.

           Các giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện cho cán bộ y tế hoàn thành nhiệm vụ.

Tháng

Nội dung công việc

Kết quả

 

 

8/2019

- Kiểm tra vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết.

- Lên kế hoạch trang bị tủ thuốc y tế, chuẩn bị tài liệu, hồ sơ sổ sách, các biểu mẫu để phục vụ cho công tác y tế học đường.

- Chỉ đạo GV các lớp tổng vệ sinh, lau chùi, sắp xếp đồ dùng đồ chơi trong lớp gọn gàng ngăn lắp theo các góc hoạt động.

- Mua sắm, trang bị đồ dùng phục vụ cho công tác vệ sinh của các nhóm lớp.

 

 

9/2019

- Xây dựng kế hoạch công tác y tế trường học trong năm học.

- Tổ chức cân đo sức khỏe cho trẻ toàn trường lần 1 và lên biểu đồ sức khỏe phát triển cho trẻ.

- Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết.

- Tổ chức hợp đồng thực phẩm với các nhà cung ứng theo quy định của cấp trên.

- KT vệ sinh trường, lớp; Các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh.

- KT các dụng cụ về y tế.

- KT lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

- Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết trong toàn trường và các dịch bệnh khác.

 

10/2019

- Khám SK đầu năm.

 - KT y tế về việc giám sát thực phẩm và lưu mẫu thức ăn đảm bảo VSATTP.

- Triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, dịch chân, tay, miệng.

- Chỉ đạo các lớp thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh phòng học bằng Cloramin B theo định kỳ.

- Hướng dẫn trẻ thực hiện các thao tác vệ sinh cá nhân như rửa tay, rửa mặt đúng quy cách.

- Phối hợp với phụ huynh theo dõi và phát hiện sớm những trẻ mắc bệnh để có biện pháp phòng ngừa.

- Phối hợp với trạm y tế xã tuyên truyền và động viên phụ huynh tiêm đủ các loại vacxin phòng tránh các bệnh cho trẻ.

- Phối hợp GVCN để GD cho trẻ về giữ gìn VS cá nhân, VS môi trường và vệ sinh dinh dưỡng và ATTP trong nhà trường.

 

 

11/2019

- Phối hợp với bộ phận BT để KT toàn diện VSATTP, CSSK HS.

- Tiếp tục triển khai tới GV,NV thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác mùa đông.

- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

- Tiếp tục cân đo theo dõi sức khỏe cho các cháu ở thể SDD.

- Tăng cường chỉ đạo công tác VSCN cho trẻ, VS đồ dùng đồ chơi, trồng cây xanh, cây cảnh trong khu vực sân trường để lấy thành tích kỷ niệm ngày nhà giáo VN 20/11.

 

 

12/2019

- Tiếp tục công tác phòng, chống các bệnh mùa đông và các dịch bệnh khác

- Cân đo ghi BĐSK cho trẻ toàn trường lần 2, so sánh lần 1 để có biện pháp CSSK.

- Kiểm tra đột xuất việc thực hiện công tác y tế học đường, vệ sinh ATTP của nhà bếp và các nhóm lớp.

- Chỉ đạo 100% các nhóm lớp XD kế hoạch tổng vệ sinh trong và ngoài lớp học.

- Tổ chức tập huấn cho 100%GV,NVtrong toàn trường về công tác sơ cấp cứu ban đầu cho các cháu toàn trường.

 

 

1/2020

- Kiểm tra các kỹ năng VSCN của trẻ tại các nhóm lớp.

- Tiếp tục chỉ đạoGV,NVtheo dõi và cân đo SK cho những trẻ thuộc diện SDD và thấp còi.

- Tổng VSMT sạch sẽ để tránh các dịch bệnh lây lan xảy ra trong nhà trường.

- Sơ kết việc triển khai công tác y tế trong HK I.

- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

 

 

2/2020

- Chỉ đạo việc cân đo, ghi BĐSK cho trẻ toàn trường lần 2.

- Vệ sinh trường, lớp và phòng y tế chuẩn bị nghỉ tết.

- Kiểm tra vệ sinh môi trường, đồ dùng của học sinh sau nghỉ Tết.

- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

- Kiểm kê các đồ dùng y tế để đề xuất bổ sung.

- Giám sát bếp ăn về thực phẩm để đảm bảo VSATTP sau nghỉ tết.

 

 

3/2020

- Đề xuất trang bị bổ sung thêm dụng cụ y tế và các loại thuốc thông thường để sơ cứu kịp thời cho HS.

- Tiếp tục chỉ đạo và theo dõi cân đo và lên BĐSK  cho trẻ ở thể SDD trong toàn trường để có biện pháp khắc phục.

- Thực hiện tháng an toàn giao thông, vệ sinh thức phẩm, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

- Phối hợp với bộ phận BT KT toàn diện lần 3.

- KT việc lưu mẫu lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

 

 

4/2020

- Tiếp tục KT môi trường "Xanh-Sạch-Đẹp và an toàn”.

- Phối hợp với GVCN chăm sóc sức khỏe HS trong mùa hè

- KT lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

-  Chỉ đạo GV thực hiện tháng an toàn giao thông, tháng ATVS thực phẩm.

- Kiếm tra công tác phòng tránh các dịch bệnh truyền nhiễm và lây lan trong toàn trường, thường xuyên làm vệ sinh các đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho công tác nấu ăn, VS nhà bếp, VSMT, VSATTP, nhà bếp, nhà kho…khi thời tiết đang chuyển giao mùa.

 

5/2020

- Tiếp tục GV các lớp cân đo, theo dõi sức khỏe cho trẻ, đảm bảo VSDD và an toàn thực phẩm.

- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

- Tổng kết công tác y tế năm học 2019 - 2020.

- Tổng vệ sinh toàn trường chuẩn bị Tổng kết năm học 2019 - 2020.

- Kiểm kê toàn bộ đồ dùng y tế cuối năm học.

- Kiểm tra đột xuất công tác VSMT và VSCN cho trẻ và VS các loại đồ dùng trong lớp học…

- Tổ chức tổng kết năm học 2019 - 2020 để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo hoạt động y tế trường học.

Trên đây là kế hoạch triển khai công tác y tế trong trường học của trường mầm non Bích Trúc năm học 2019 - 2020./.

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT TP Huế (để b/c);

- TTYT TP Huế (để b/c);

- Trường MNBT (để t/h);

- Lưu VP./.

NGƯỜI LẬP

Y tế trường học

 

 

Phan Thị Thanh Thúy

KÝ DUYỆT

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Cao Thị Mỹ Anh

Số lượt xem : 148

Các tin khác